Tổ 1 - Thị trấn Đông Anh - Hà Nội

Cùng các chuyên gia giải đáp thắc mắc về bệnh tăng huyết áp

Ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9 hàng năm được chọn là ngày Tim mạch Thế giới do Hiệp hội Tim mạch thế giới tổ chức  10 năm nay. Vẫn với chủ đề “Thế giới, Gia đình và Trái tim “ One World, One Home, One Heart” như năm 2011, nhưng ngày Tim mạch năm nay đặc biệt chú trọng đến việc phòng ngừa bệnh tăng huyết áp đồng thời kêu gọi mọi gia đình trên thế giới hãy tích cực cải thiện sức khoẻ tim mạch của chính mình  

Vì mục tiêu cao cả đó mà  chương trình “ Gặp Thầy thuốc nổi tiếng”  được kết nối  và dành toàn bộ thời lượng đề cập đến  các hoạt động xoay quanh vấn đề  “Phòng chống bệnh tăng huyết áp và biến chứng bệnh tăng huyết áp”  với tiêu chí  làm gì để bảo vệ trái tim của chúng ta luôn được an toàn, khỏe mạnh. Quý vị khán thính giả được giao lưu với  hai chuyên gia nổi tiếng đó là:

1. Bác sĩ – Giáo sư Phạm Gia Khải- Chủ tịch Hội Tim mạch học quốc gia Việt Nam

2. Bác sĩ- Giáo sư Hoàng bảo Châu – Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam

Như chúng ta đã biết, mô hình bệnh tật ở nước ta hiện nay đã có những thay đổi to lớn. Các bệnh không lây nhiễm, trong đó có các bệnh tim mạch đang có khuynh hướng tăng lên rất rõ ở nước ta.

Trong số những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở nước ta thì những nguyên nhân hàng đầu là: bệnh lý tim mạch đặc biệt là THA, bệnh động mạch vành, tai biến mạch mạch não và ung thư.

Trong các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp là loại bệnh lý phổ biến nhất và tỷ lệ mắc bệnh này cũng gia tăng rất rõ. Theo điều tra gần đây nhất (2008) của Viện Tim mạch Việt Nam, thì tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở nước ta đã là 25,1%. Vì tỷ lệ tăng huyết áp tăng quá cao và nhanh như vậy nên tỷ lệ mắc bệnh tim mạch do biến chứng của tăng huyết áp như: tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim, phình tách thành động mạch chủ… cũng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sức lao động của người dân trong cộng đồng một cách rất rõ rệt. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động.

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/12 /2012, Tại Viện Tim mạch quốc gia, hàng ngày các thầy thuốc phải đối mặt với bệnh lý Nhồi máu cơ tim, một biến chứng nguy hiểm thường gặp của Tăng huyết áp. Độ tuổi bị nhồi máu cơ tim cũng có khuynh hướng trẻ hóa hơn, thậm chí có những thanh niên 28, 30 tuổi đã mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Quyết định số 2406/QĐ-TTg ngày 18/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục  các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012-2015, trong đó dự án phòng chống tăng huyết áp  nằm trong dự án 1: Phòng chống  một số bệnh có tính chất nguy hiểm đối với cộng đồng – thuộc chương trình mục tiêu quốc gia Y tế.

Các chuyên gia cho biết, trong khi tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ngày càng tăng lên, tỷ lệ bệnh nhân tử vong do những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp cũng tăng lên đáng kể. Đối với người bị cao huyết áp, nguy cơ đột quỵ (tai biến mạch máu não) tăng gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần so với người bình thường.  Năm 2008, trên toàn thế giới có khoảng 16,5 triệu người chết vì cao huyết áp.

Tổng hợp những bài viết hay nhất tại Bệnh Viện Đông Anh:

More from the blog

Xóa đi ám ảnh biến chứng bệnh cao huyết áp

Đối với người bị cao huyết áp hay huyết áp cao, nguy cơ đột quỵ (tai biến mạch máu não) tăng gấp 4 lần, nguy cơ bị...

Huyết áp cao – bệnh cần được quan tâm hơn tại cộng đồng

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người...

Khám bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện đa khoa Đông Anh

Lý do nên khám bệnh theo yêu cầu? - Được nhân viên y tế tiếp đón hướng dẫn làm thủ tục nhanh chóng, thuận lợi, không...

Bệnh nhân đầu tiên sử dụng dịch vụ đẻ thường không đau

Gây tê ngoài màng cứng được thực hiện bằng cách tiêm thuốc gây tê vào cột sống của sản phụ. Khi thuốc theo ống...